DAY TRẺ ỨNG XỬ TRONG DỊP TẾT CỔ TRUYỀN DÂN TỘC

Thứ bảy - 29/01/2022 16:43
Kỹ năng sống: Dạy trẻ ứng xử ngày Tết
DAY TRẺ ỨNG XỬ TRONG DỊP TẾT CỔ TRUYỀN DÂN TỘC

Dạy trẻ mầm non ứng xử ngày Tết.

Những ngày Tết không chỉ là dịp để cho bé cùng gia đình bạn bè vui chơi, nghỉ ngơi. Mà còn là dịp tốt để cho cha mẹ dạy con cách cư xử đúng mực. Do đây là thời điểm bé học được nhiều điều mới vì thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ với mọi người dịp Tết. Để tránh tình trạng bị“muối mặt” vì con thiếu lễ phép, không lịch sự, .. Thì cha mẹ nên lưu ý dạy trẻ những quy tắc ứng xử Tết như dưới đây.

Ky Nang Song Day Tre Ung Xu Ngay Tet 1

1. Dạy con về ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán

Trong suy nghĩ ngây ngô của trẻ, Tết đến là những ngày nghỉ dài để được thỏa thích vui chơi, nhận lì xì từ ông bà, cha mẹ, cô chú, … Chính vì vậy, ba mẹ cần dạy cho bé hiểu được ý nghĩa quan trọng của ngày Tết như thế nào. Hãy nói cho con biết Tết là một lễ truyền thống lớn của dân tộc Việt Nam. Tết mang nét đặc trưng văn hóa phương Đông và tín ngưỡng tôn giáo người Việt từ thời cha ông xưa.

Ky Nang Song Day Tre Ung Xu Ngay Tet 2

Ngày Tết Nguyên Đán chính là dịp để gia đình đoàn tụ, quân quần bên nhau chung vui niềm vui chào đón năm mới. Đặc biệt, cũng trong dịp Tết, trẻ sẽ được cùng ba mẹ đi đến thăm hỏi và chúc Tết ông – bà, họ hàng ở xa, … để mọi người gắn kết tình cảm với nhau bền chặt hơn. Đó chính là những ý nghĩa thiêng liêng và quý báu của Tết cổ truyền Việt Nam. Khi trẻ hiểu rõ về ngày Tết Nguyên Đán. Thì trẻ sẽ thêm yêu quý và trân trọng hơn những giá trị văn hoá dân tộc mình.

2. Dạy cho con tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ

Tết đến cũng là dịp để cha mẹ dạy cho bé cách bày tỏ lòng tri ân (biết ơn) đến những người vô cùng đặc biệt đối với bé.

Khi đưa bé đi chúc Tết ông bà, cha/mẹ hãy tâm sự với con về những đóng góp của tổ tiên với con cháu cùng sự vất vả của ông – bà đã nuôi dạy cha mẹ nên người. Bạn hãy là tấm gương cho bé về những hành động ứng xử với người lớn tuổi trong những ngày Tết.

Ky Nang Song Day Tre Ung Xu Ngay Tet 3

Từ đó nhằm giúp trẻ cảm nhận được tự nhiên về tình cảm và sự tri ân những người mình đã mang ơn. Từ đó, trẻ sẽ thêm yêu thương, trân trọng những giá trị mình đang được hưởng. Nhằm để thể hiện lòng tri ân sâu sắc đến tổ tiên, ông – bà, cha mẹ, …

3. Dạy bé ứng xử Tết: Dạy trẻ chúc Tết mọi người

Chúc Tết là một trong những phong tục tập quán quý giá. Là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam ta từ xưa đến nay mỗi khi Tết đến – Xuân về. Trong những ngày Tết, mọi người thường trao nhau những câu chúc mừng Xuân mới. Hay lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và nhiều may mắn, …. Những lời chúc đều mang sự bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn của mọi người trong gia đình. Là lời cảm ơn đối với bạn bè. Những lời chúc với niềm mong ước và cầu mong một năm mới an vui và hạnh phúc đến với tất cả mọi người.

Ky Nang Song Day Tre Ung Xu Ngay Tet 4

Tuy nhiên, không phải trẻ nhỏ nào cũng hiểu và biết cách chúc Tết sao cho đúng chuẩn mực. Bạn hãy hướng dẫn con thao tác và các câu chúc Tết từ từ cho trẻ nắm bắt và hiểu được. Hãy cho con biết những lời chúc đó tuy đơn giản và ngắn gọn nhưng giống như “một món quà yêu thương” trao đến với người nhận được.

Trước khi đến nhà ai đó, bạn có thể soạn sẵn ra giấy lời chúc cho con. Rồi cho con tập nói trước khi bắt đầu đi. Những lời chúc tuy chỉ là lời nói rất ngắn gọn và súc tích nhưng khiến cho người lớn nhận được rất chú ý. Họ sẽ rất vui khi nhận lời chúc từ một cô bé hay cậu bé. Bởi chính sự hồn nhiên, ngây thơ trong sáng và cả tình cảm chứa đựng ở trong đó nữa.

4. Biết giữ im lặng khi cha mẹ đang tiếp khách

Khi trẻ ở lứa tuổi mầm non – khoảng 3-4 tuổi trở lên, bé đã biết ngồi ngoan trong khi cha mẹ đang trò chuyện. Khi muốn nói gì, bé sẽ ra dấu hoặc nói nhỏ với mẹ mà không phải cắt lời ngang. Tuy nhiên, với nhiều bé, nếu như bạn cứ xem như chúng “còn nhỏ mà”; Không hướng dẫn thì bé sẽ không thể tự làm được. Bởi vì bé không biết được việc cắt ngang lời người lớn hay quấy khóc trong lúc bố mẹ đang nói chuyện là “trẻ không ngoan”!

Ky Nang Song Day Tre Ung Xu Ngay Tet 5

Bạn nên Thỏa thuận một vài ký hiệu với con và hướng dẫn cho bé ra dấu trước khi muốn nói điều gì. Hãy cho con “thực tập” bằng cách tham gia vào bữa cơm của gia đình. Hay những buổi mà cha mẹ đang ngồi nói chuyện. Hãy cho con biết được khi nào thì nên ngoan ngoãn chơi yên lặng, không quấy khóc khi nhà đang có khách. Có thể việc này ban đầu khá khó khăn. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp thêm với cô giáo mầm non ở trường để rèn luyện cho bé thì bé sẽ ý thức được rất tốt.

5. Mỉm cười và nói lời cảm ơn khi được nhận lì xì Tết

Trẻ em rất thích lì xì. Người lớn chúng ta cũng thích nữa mà. Tuy nhiên bạn cần dạy cho trẻ biết ý nghĩa của bao lì xì Tết. Và dạy cho con một số kỹ năng sống trong ứng xử Tết khi nhận lì xì của mọi người. Dạy con phép lịch sự như: mỉm cười và biết nói lời cảm ơn khi bất cứ ai lì xì.

Ky Nang Song Day Tre Ung Xu Ngay Tet 6

Bạn hãy gợi ý cho bé nhớ nếu bé vô tình quên mất để trẻ cảm thấy được bản thân trấn an và cư xử lịch sự hơn.

6. Dạy con không xem ngay bao lì xì khi được nhận

Sẽ rất chi là khó xử khi người lớn vừa lì xì mừng tuổi xong. Thì bé đã vội vàng… mở bao lì xì ra, lôi tờ tiền ra và ríu rít khoe: “Mẹ ơi, tiền này…”. Hoặc thậm chí tệ hơn là: “Trời ơi, sao chỉ có nhiêu đây tiền thôi vậy, ít quá!”, “Nhiêu đây không đủ mua siêu nhân/xe đua/đồ chơi, …” Đã có nhiều trường hợp oái ăm, khiến cho chủ nhà lẫn khách lì xì đều ngượng đỏ mặt với tình huống trớ trêu ấy.

Ky Nang Song Day Tre Ung Xu Ngay Tet 7

Bạn nên giải thích với bé là phong bao lì xì là để chúc bé may mắn, mau ăn chóng lớn. Con không nên mở ra xem ngay được nhận, cũng không nên đưa ra lời khen chê ít nhiều. Cách tốt nhất là hãy cảm ơn và cất bao lì xì vào túi xong rồi chơi ngoan.

7. Kể cho bé nghe ý nghĩa của các món ăn truyền thống Tết

Vào mỗi dịp Tết, hầu hết các gia đình Việt Nam đều không thể thiếu những món ăn truyền thống. Như là bánh chưng, bánh tét, thịt gà, canh măng, thịt nấu đông, dưa hành, củ kiệu, …

Ky Nang Song Day Tre Ung Xu Ngay Tet 8

Bạn hãy giải thích cho bé hiểu rằng những món ăn ngày Tết mang nhiều ý nghĩa về mong ước cho một năm mới an lành, thịnh vượng. Người lớn cũng có thể sử dụng những câu chuyện xưa về “Sự tích bánh chưng, bánh dày”. Nhằm dạy cho trẻ trân trọng những người nông dân đã vất vả dầm mưa, dãi nắng để tạo nên những hạt gạo trắng tinh khôi mà chúng ta ăn hằng ngày.

8. Dạy bé cách ứng xử Tết chuẩn mực khi ăn uống

Hầu hết những ngày Tết, chủ nhà thường giữ khách ở lại để dùng cơm với gia đình. Người lớn có thể nhâm nhi vài chén rượu, vài ly bia vui xuân. Nhưng trẻ em thì lại khác. Chúng vốn dĩ phản xạ theo tự nhiên, một khi đã ăn no rồi, trẻ sẽ nhất quyết từ chối ở lại. Có những bé sẽ quậy phá trong bữa cơm. Có trẻ sẽ ngồi im nhìn mọi người bằng khuôn mặt cau có, khó chịu.

Ky Nang Song Day Tre Ung Xu Ngay Tet 9

Cách giải quyết tốt nhất cho tình huống “muối mặt” này chính là hãy chủ động mang theo trò chơi cho bé chơi. Hoặc có thể cho trẻ xem ti vi trong khi ngồi đợi cha mẹ. Đối với đứa trẻ ăn ngậm, chậm hoặc lười ăn, bạn có thể cho con ăn một ít, để về nhà ăn tiếp. Không nên ép con ăn hết nhất là khi mình là khách đến chơi. Tránh làm chủ nhà mất vui trong những ngày Tết.

Trên đây là những kỹ năng ứng xử Tết mà cha mẹ nói riêng và người lớn nói chung nên dạy cho trẻ. Nhằm giúp trẻ ứng xử tốt. Và quan trọng là ngoan ngoãn hơn trong cái Tết Cổ Truyền ấm áp đầy yêu thưowng ấm áp.
                                                                                                        

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây