Cứ đến tháng 3 âm lich chúng ta lại nhớ đến một ngày Tết đặc biệt, đó là Tết bánh trôi bánh chay hay còn gọi là ngày Tết Hàn Thực. Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Những truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến ngày Tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay. Cô và trò trường Mầm non Liên Châu cũng háo hức chuẩn bị những nguyên liệu để làm ra những viên bánh trôi xinh xắn. Với mùi thơm phức của bột nếp, đỗ xanh, đường phèn, không khí dường như trở nên sôi động và ý nghĩa hơn.
Sáng 21/04/2023 ( tức ngày 2/3/2023 âm lịch) để hoạt động trải nghiệm của các con thật sự ý nghĩa, các cô giáo đã chuẩn bị nguyên liệu hết sức chu đáo từ những viên đường phèn làm nhân xinh xinh vuông vắn, những hạt vừng được rang thơm lừng đến những đĩa bột nếp nhiều màu sắc mềm dẻo như bột màu đỏ khi trộn bột nếp với gấc, bột màu xanh khi trộn bột nếp với nước lá dứa, lá cơm nếp, bột màu tím khi trộn bột nếp với nước lá cây đỏ đen, bột màu vàng khi trộn bột nếp với bột nghệ.... Được sự hướng dẫn và giúp đỡ của các cô giáo, các bé trải nghiệm, thể hiện sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay như nhào bột, nặn bánh, nhồi nhân bánh,… những việc hết sức mới mẻ, thú vị và ý nghĩa đối với các con.
Những viên bánh trôi đầu tiên có phần còn hơi vụng về nhưng các bé rất vui vừa làm vừa trò chuyện với bạn về cách làm bánh sao cho khéo nhất, càng về sau các bé lại càng thể hiện được sự khéo léo của mình với những viên bánh trôi tròn trịa và mịn màng hơn.
Những đôi bàn tay nhỏ nhắn của các con, bước đầu làm bánh còn nhiều bỡ ngỡ, vụng về nhưng dưới sự hướng dẫn của các cô, cùng với kĩ năng nặn đã có, các con đã nặn được những chiếc bánh thật tròn, đẹp. Các con đều cảm thấy thật vui và hào hứng, đặc biệt là đối với trẻ 3 - 4 tuổi và nhà trẻ , dù thật khó nhưng các con cũng đã rất cố gắng để nặn được những chiếc bánh cho riêng mình.
Và Đây Là Những Khoảng khắc Trải Nghiệm
Ghi Lại Của Các Con Yêu Thương
Sản phẩm do chính tay các con tạo ra là những viên bánh dù kích thước to nhỏ còn khác nhau, nhưng đó là cả sự cố gắng, nỗ lực của các con.
Qua hoạt động này, các con có cơ hội trải nghiệm:
Làm quen với những công việc nấu ăn
Tìm hiểu về ẩm thực truyền thống tại Việt Nam
Nâng cao ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm
Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, ý thức về tinh thần đồng đội.
Sau khi làm bánh xong, các con rất vui được thưởng thức những chiếc bánh do chính tay mình làm ra. Các cô giáo đã giúp các con luộc bánh. Và thành quả cuối cùng là những đĩa bánh trôi nước thơm lừng mùi bột nếp, mùi đường phèn, mùi vừng,... Gương mặt bạn nào cũng tỏ rõ niềm hân hoan, vui thích khi được thưởng thức món bánh trôi nước mình tự làm ra vô cùng hấp dẫn trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân.
Thành quả các con đạt được trong buổi trải nghiệm và liên hoan thật là vui vẻ
Những viên bánh tròn xinh xắn được nặn từ những đôi bàn tay đáng yêu của bé, được bé nâng niu và trân trọng biết bao vì đó chính là thành quả lao động miệt mài của các bé. Đặc biệt, các bé càng thêm háo hức mỗi khi đến trường để được tham gia vào các hoạt động vô cùng lý thú và bổ ích, qua đó bé ngày càng thêm yêu trường, yêu lớp của mình hơn nữa.
Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương. Giáo dục thêm cho trẻ lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc và lưu giữ những truyền thống tốt đẹp của quê hương.
Tác giả: Mầm non Liên Châu
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn