Theo kinh nghiệm của dân gian, tỏi là loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ phòng chống cảm cúm rất hiệu quả. Cũng trong một nghiên cứu vào năm 2014 của một nhóm nghiên cứu tại đại học Western Australia đã cho thấy, một nhóm đối tượng nghiên cứu có sử dụng tỏi hàng ngày có nguy cơ xuất hiện bệnh cúm thấp hơn so với nhóm đối tượng không sử dụng tỏi hàng hàng ngày.
Bên cạnh đó, việc sử dụng tỏi góp phần rút ngắn thời gian mắc cúm và làm giảm mức độ của các triệu chứng. Ngoài ra, tỏi cũng chứa một chất là alliin, khi ép hoặc nhai tỏi, chất này sẽ chuyển thành allicin, một chất làm nên mùi vị đặc trưng của tỏi. Tuy nhiên, allicin này không bên vững và sẽ nhanh chóng chuyển đổi thành hợp chất có chứa lưu huỳnh khác có lợi ích trong việc điều trị bệnh. Các hợp chất này giúp tăng cường khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh cảm cúm thông thường. Virus corona cũng là một loại virus gây cảm cúm, những triệu chứng ban đầu khi nhiễm bệnh cũng tương tự như các loại cúm thông thường. Chính vì vậy, trong thời điểm chưa có thuốc điều trị, sử dụng tỏi để nâng cao sức đề kháng cho đường hô hấp, phòng ngừa cúm hiệu quả, an toàn.
Có thể bạn đã từng nghe nhắc nhiều đến tỏi trắng, tỏi đen, tỏi cô đơn đảo Lý Sơn, tỏi Phan Rang,… Tuy nhiên, vẫn còn 1 loại tỏi mà không phải ai cũng biết, đó là Tỏi Tía. Có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong các loại tỏi và đặc tính rất khó trồng nên Tỏi Tía chỉ trồng được ở một số vùng nhất định của Việt Nam.
Tỏi Tía có tên khoa học là Allium sativum, là loại tỏi củ nhỏ, tép có màu vàng, rất nhiều dầu, vị cay và thơm. Tỏi Tía là một đặc sản của Việt Nam mà không một giống tỏi nào trên thế giới có thể so sánh về chất lượng.
Các công trình khoa học trên khắp thế giới đã chứng minh những tác dụng sau đây của Tỏi Tía đối với sức khoẻ người dùng:
* Kích thích hô hấp mạnh, làm thông thoáng đường thở, tăng cường trao đổi khí ở phổi. Dầu tỏi dùng lúc trước khi đi ngủ sẽ giúp có giấc ngủ sâu, hô hấp mạnh trong khi ngủ giúp tháo rửa các khí cặn bã ở đáy phổi.
* Diệt vi rút mạnh và không bị kháng, nhất là vi rút cúm, vi rút gây viêm họng, ho dai dẳng. Trong các trường hợp ho, viêm phế quản, viêm phổi, suy hô hấp… dùng tỏi kết hợp với kháng sinh trị liệu thì nhanh khỏi hơn và hồi phục tốt hơn;
* Làm sạch mỡ trong gan, hạ mỡ máu, tăng cường lưu thông máu, ổn định huyết áp. Giúp giảm béo bụng rõ rệt nhờ cơ chế giảm tổng hợp chất béo và tăng cường trao đổi chất, kích thích cơ thể sử dụng năng lượng dư thừa, làm hết chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, làm mạnh hệ tiêu hoá;
*Làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và phòng chống ung thư.
Các loại trái cây thuộc dòng cam, quýt có vị ngọt, màu sắc tươi sáng như mang lại ánh nắng ấm áp vào mùa đông lạnh giá. Không những thế chúng còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Các loại trái cây có múi gồm: chanh xanh, chanh vàng, cam, bưởi, cũng như nhiều giống lai và các dạng khác. Chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Chúng chứa lượng vitamin C dồi dào để làm tăng khả năng sản xuất tế bào bạch cầu. Trong khi đó, bạch cầu là tế bào rất quan trọng để chống lại các loại Virus gây bệnh, trong đó có Virus Corona.
Bạn có thể nhận được những lợi ích này bằng cách ăn hoặc ép lấy nước uống từ cam, quýt, bưởi, chanh…
Bông cải xanh từ lâu được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Nó là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Bông cải xanh có nhiều chất chống lão hóa như Vitamine C, E và beta-carotene, giàu chất xơ, giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng; giàu chất sắt và acide folique giúp chống lại chứng thiếu máu.
Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa rất nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa, loại chất giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Chính vì vậy, bông cải xanh sẽ là một loại thực phẩm có thể giúp bạn nâng cao khả năng chống lại sự lây nhiễm Virus Corona.
Theo các chuyên gia phân tích thì 1 chén cải bó xôi luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% Vitamin c mà bạn cần hàng ngày. Vitamin C có trong cải bó xôi hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước, chất còn có thể làm giảm nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật.
Vitamin C, flavonoid, beta carotene là những chất dinh dưỡng có trong cải bó xôi giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng. Cả ba chất dinh dưỡng này đều hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào bạch cầu. Để hấp thụ tối đa lợi ích từ cải bó xôi, bạn đừng nấu nó quá lâu hoặc quá chín.
Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, quả việt quất được ví như túi dinh dưỡng mà thiên nhiên đem lại cho con người, đặc biệt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Trong quả việt quất chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Những hợp chất quý giá này có tác dụng giảm cholesterol trong máu, giúp tăng cường trí nhớ cũng như tăng sự phát triển của các tế bào chống lại tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng hợp chất này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng trong đường hô hấp.
Chọn mua việt quất bạn nên mua tại những nơi uy tín các siêu thị và cửa hàng trái cây nhập khẩu. Cần kiểm tra bao bì nguyên vẹn, tem chống hàng giả và thời hạn sử dụng. Không chọn những hộp có trái bị dập nát, chảy nhớt nổi nấm. Chọn những trái tươi, tròn vỏ mỏng, màu sắc màu tím sẫm hoặc tím ngả xanh dương, một đầu có cuốn một đầu có phần đài quả và có lớp phấn phủ trắng đặc trưng bên ngoài vỏ là những quả còn mới.
Tỏi không chỉ là loại gia vị thiết yếu trong nhà bếp, giúp làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có nhiều tác dụng trong việc phòng, điều trị bệnh tim mạch, ung thư, nhiễm trùng, xương khớp.
Tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,... Thành phần công hiệu chính trong tỏi là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,...
Tác dụng cơ bản của tỏi chủ yếu đến từ allicin. Trong tỏi tươi không có allicin tự do, chỉ có tiền chất của nó là alliin. Khi tỏi được băm nhuyễn, enzyme trong tỏi bị kích hoạt sẽ kích thích alliin hình thành allicin giúp ngăn ngừa các mầm bệnh gây nhiễm trùng đường hô hấp. Chính những điều này đã làm cho tỏi trở thành một loại thực phẩm vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa Virus Corona.
Trà xanh hay chè xanh được làm từ lá của cây trà chưa trải qua công đoạn làm héo và ôxi hóa giống với cách chế biến trà Ô Long và trà đen. Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng quy trình sản xuất lan rộng tới nhiều quốc gia ở châu Á. Trà xanh có nhiều loại, mà khác biệt đáng kể do sự đa dạng của cây trà được sử dụng, điều kiện trông trọt, phương pháp canh tác, quá trình trồng trọt và thời gian thu hái.
Trong trà xanh có chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG). Hợp chất này có thể tăng cường các tế bào T (tế bào lympho) trong hệ thống miễn dịch. Một số người súc miệng bằng trà xanh để phòng cảm lạnh và cúm.
Chính vì vậy trà xanh là một trong số những nguyên liệu thiên nhiên chứa chất dinh dưỡng phòng ngừa sự lây nhiễm Virus Corona.
Hãy dùng các loại sữa chua có các lợi khuẩn được ghi trên nhãn mác vì những lợi khuẩn này giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tránh các loại sữa chua có nhiều đường. Bạn có thể làm sữa chua tại nhà bằng trái cây và thêm vào đó 1 ít mật ong. Sữa chua cũng chính là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.
Trong thành phần của sữa chua có chứa một hàm lượng vi khuẩn tốt được gọi là men vi sinh (probiotic). Lượng men vi sinh có trong sữa chua không chỉ tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa mà còn kích thích hệ thống miễn dịch và làm cho nó hoạt động mạnh mẽ hơn để chống lại các nguy cơ nhiễm trùng.
Thành phần của Ớt chuông đỏ có chứa gấp đôi hàm lượng Vitamin C so với các loại trái cây họ cam, quýt... giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Bên cạnh giúp tăng sức đề kháng, vitamin C còn có tác dụng giữ một làn da khỏe mạnh, còn beta carotene giúp cho mắt và da khỏe mạnh hơn.
Chính những khả năng này đã giúp Ớt chuông đỏ là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp phòng ngừa lây nhiễm Virus Corona.
Việc phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do virus corona không chỉ đòi hỏi bạn phải tuân thủ tốt các nguyên tắc giữ gìn vệ sinh cá nhân, sử dụng khẩu trang đúng cách, tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc tụ tập nơi đông người… Bên cạnh đó, bạn còn phải duy trì hoặc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng thiết yếu trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Ngoài ra, bạn hãy chắc chắn rằng những thực phẩm bạn đang sử dụng hằng ngày cũng là loại thực phẩm an toàn và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn